G-SNESY3Q5C1
logo
MÊ ĐẮM MẮM DÌ CẨN ĐÀ NẴNG

MÊ ĐẮM MẮM DÌ CẨN ĐÀ NẴNG

Không hề nói quá, đối với tôi, mắm Dì Cẩn Đà Nẵng phải được xếp vào hàng những loại mắm ngon nhất Việt Nam. Từng loại, từng loại mắm có một vị ngon khó cưỡng lại!


MÊ ĐẮM MẮM DÌ CẨN ĐÀ NẴNG

Không hề nói quá, đối với tôi, mắm Dì Cẩn Đà Nẵng phải được xếp vào hàng những loại mắm ngon nhất Việt Nam. Từng loại, từng loại mắm có một vị ngon khó cưỡng lại.

Mắm dưa đèo là loại mắm dưa ngon đặc trưng của Đà Nẵng. Những trái dưa gang dù đã tới độ thu hoạch, nhưng bị “điếc”, teo tóp nhỏ loại.

Loại dưa này đặc ruột, ăn giòn, ngọt. Để làm mắm dưa đèo, người ta ngâm chút muối cho trái dưa quắt lại, rồi xả sạch, để ráo, ngâm vào nước mắm cá cơm ngon hảo hạng cả 5-7 ngày mới đem ra dùng.

Những trái dưa đèo thấm nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt vị thanh của cá cơm, khi ăn thì cắt thành những lát mỏng, ăn cùng cơm nóng, vị ngon lan tỏa trong vòm miệng, xuống tận dạ dày vẫn còn nghe ngon…

Cũng là mắm dưa, nhưng mắm dưa gang, mắm đu đủ được làm kiểu ăn xổi, không phải kiểu mắm mặn và ăn dài ngày như mắm dưa đèo. Mắm dưa gang, mắm đu đủ được làm từ những trái dưa gang, đu đủ tươi dong, căng mẩy, cắt ra từng miếng nhỏ bóp ít muối, rồi xả sạch, trộn với mắm cá cơm đã pha chế ăn rất nhanh vét nồi và cực ấm bụng ngày mưa.

Mắm tôm Đà Nẵng cũng có hương vị rất đặc trưng. Nguồn nguyên liệu là tôm tươi từ vùng biển này. Mắm tôm của Đà Nẵng cũng không quá cay, rất vừa miệng, mang về là có thể ăn không cần pha chế thêm. Mắm tôm ăn kèm thịt luộc, dưa giá là ngon hết sảy.

Mắm cà pháo cũng là loại mắm ngon đặc biệt của Đà Nẵng. Cà pháo cắt cuống, chẻ đôi, ngâm vào nước muối, sau đó cũng rửa sạch và trộn với mắm tôm. Vị ngon của mắm tôm, trộn với những trái cà pháo giòn tan, thơm lừng là món ngon của ẩm thực vùng đất này.

Còn có nhiều loại mắm ngon khác, không tả hết được như mắm nêm, mắm cá cơm, mắm ruốc… đều được người dân địa phương và du khách mê đắm.

Tin liên quan

preview
G-SNESY3Q5C1